1264

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng hiện là trăn trở của nhiều gia đình. Bởi xét về mặt bằng chung, không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua nhà mới. Vì thế, họ chọn cách tìm mua các chung cư đã qua sử dụng với giá tốt hơn. Theo các chuyên gia, đây được xem là giải pháp hữu hiệu trong những thời điểm cấp bách. Còn bạn nghĩ sao? Có nên mua chung cư đã qua sử dụng không?

1. Mua chung cư đã qua sử dụng – Bạn được gì?

Nhiều năm trở lại đây, lượng người lao động đổ về các thành phố lớn tìm việc làm tăng cao. Nhu cầu về nhà ở cũng vì thế mà biến động không ngừng. Thế nhưng không phải gia đình nào cũng có sẵn trong tay một khoản tiền nhất định để mua nhà. Do đó, thay vì mua mới, những người có thu nhập ở mức trung bình lại tìm đến các chung cư đã qua sử dụng để mua lại.

Cẩn thận khi mua nhà chung cư đã qua tay nhiều lần

1.1 Về giá cả

Khi mua chung cư đã qua sử dụng thì mức giá khi mua sẽ “mềm” hơn so với căn hộ mới. Giá sẽ thường giao động từ 14 – 16 triệu đồng/m2. Từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho gia đình. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, giá nhà đất đang tăng, nếu muốn mua chung cư mới thì phải vay ngân hàng số vốn lớn. Nhiều khi vượt qua sức chi trả của cả 2 vợ chồng.

1.2 Về tính pháp lý

Thông thường những căn hộ đã qua sử dụng đều có pháp lý đầy đủ, gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi đặt tiền vào.

2. Mua chung cư đã qua sử dụng – Bạn mất gì?

Bao giờ cũng vậy, có ưu điểm chắc chắn sẽ đi kèm với những nhược điểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ gia đình. Cụ thể:

  • Chung cư đã qua sử dụng nhiều năm sẽ bị xuống cấp. Nếu như không được bảo trì định kỳ và công tác quản lý thiếu chặt chẽ thì sẽ mất dần giá trị. Điển hình, nếu sau này gia chủ muốn bán lại thì cũng rất khó.
  • Ngoài ra, mua chung cư cũ còn sẽ gặp một số vấn đề khác. Từ thiếu tiện nghi, công tác phòng cháy chữa cháy, điện nước sinh hoạt quản lý không tốt cho đến thiếu đi sự an toàn.
  • Thực tế, người mua cũng không thể kỳ vọng quá nhiều về chất lượng chung cư cũ. Bởi rất có thể sẽ bị một trong các tình trạng: thấm dột, tường nhà bị nứt nhiều, khu nhà vệ sinh bị xuống cấp. Hoặc là có dấu hiệu rò rỉ từ tầng trên xuống….Đôi khi, vị trí địa lý của căn hộ không thực sự thuận tiện, nằm trên đoạn đường dễ bị ùn tắc giao thông…

3. Vậy có nên mua chung cư đã qua sử dụng không?

Tài chính vẫn là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi quyết định mua chung cư cũ. Nếu khả năng tài chính eo hẹp, mức thu nhập bình quân không quá cao và không muốn phải gánh thêm nợ ngân hàng, các chủ hộ nên tìm mua chung cư cũ.

Tuy nhiên, khi lựa chọn giải pháp này, bạn nên kiểm tra kỹ căn hộ định mua để tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn. Ngoài ra, khi mua căn hộ cũ, chắc chắn bạn cần phải tính toán một khoản để sửa sang, tu bổ lại cho sạch đẹp. Đảm bảo phù hợp với nề nếp sinh hoạt của gia đình.

Cũng nói thêm, hiện nay có rất nhiều căn hộ chung cư giá rẻ tại Nhơn Trạch Đồng Nai như Chung cư DTA Nhơn Trạch nên bạn không khỏi phải suy nghĩ về việc mua lại chung cư đã qua sử dụng nhé.